Trang Chủ Menu

Tiểu thanh long thang

(Thương hàn luận)

Tiểu thanh long thang

Ma hoàng

12

Quế chi

12

Bán hạ

12

Tế tân

6

Bạch thược

12

Can khương

12

Trích thảo

12

Ngũ vị

6

 

 

 

 

 

 

 

Cách dùng: Sắc nước, chia làm 3 lần uống trong ngày.

Tác dụng: Giải biểu tán hàn, ôn phế, hoá ẩm dùng trong các trường hợp ngoại cảm phong hàn, bên trong thuỷ thấp, đờm ẩm ứ trệ, có triệu chứng sợ lạnh, phát sốt, vô hãn, ho xuyễn, đờm trắng lỏng, nặng có thể không nằm được hoặc chân mặt phù, miệng không khát, rêu trắng nhuận mạch phù khẩn.

Giải thích bài thuốc: Trong bài thuốc Ma Hoàng, quế chi chỉ có tác dụng phát hãn, giải biểu , tuyên phế, bình suyễn. Bạch trườg hợp Quế chi để điều hòa Vinh vệ, Can khương, Tế tân vừa có tác dụng phát tán phong hàn vừa ôn hòa hờm ẩm. Bán hạ táo thấp, hóa đờm, ngũ vị tử liễm phế, chỉ khái; Cam thảo làm giảm bớt tính cay nóng của Ma hoàng. Quế chỉ và Can Khương.

Ứng dụng lâm sàng: Bài thuốc được dùng nhiều để chữa các chứng viêm phế quản mãn tính, hen phế quản có các triệu chứng ho, khó thở, đờm loãng trắng, rêu trắng hoạt. - Trường hợp có chứng nhiệt, bệnh nhân bứt rứt gia Thạch cao gọi là :Tiểu thanh long gia Thạch cao thang. Bệnh nhân khát nhiều bỏ bán hạ gia thiên hoa phấn để thanh nhiệt sinh tân

 

Bài phụ: “XẠ CAN MA HOÀNG THANG”

 

Xạ can ma hoàng thang

Xạ can

12

Ma hoàng

12

Tử uyển

12

Khoản đông hoa

12

Bán hạ

12

Tế tân

4

Ngũ vị

6

Sinh khương

12

Táo

3q

 

 

 

 

 

Tác dụng: Ôn phế hoá đờm chỉ khái, định xuyễn , được dùng có kết quả trong các bệnh viêm phế quản mãn tính, và hen phế quản thể hàn

Cách dùng và lượng dùng: Thang.

Về nguyên tắc, sắc Ma hoàng trước, bỏ bọt, rồi cho các vị khác vào sắc tiếp. Nhỡn chung, người ta bỏ cả tất cả các vị vào sắc cùng một lúc.

Công dụng: Thuốc dùng để trị ho ra đờm loãng, viêm mũi, viêm phế quản, hen phế quản, đổ nước mũi.

Giải thích: Theo sách Thương hàn luận và sách Kim quỹ yếu lược: đây là bài Ma hoàng thang biến hóa thành, dùng cho người có tà bệnh ở biểu, bụng trên có thủy độc, Ma hoàng là thuốc chủ lực. Bài thuốc này dùng để trị chứng ho kèm theo những tiếng hũ khố thỡ thụng thường không thể là ho khan được mà có đờm loóng như nước rãi và có chiều hướng rất nhiều. Bài thuốc này không dùng cho người ho ra đờm đặc hoặc đờm dạng mủ. Ngoài ra, cũng không nên dùng thuốc này cho những người gầy, thiếu máu, bụng mềm nhão, không muốn ăn, bàn chân bàn tay lạnh, mạch nhỏ và yếu.

Theo các tài liệu tham khảo: Mục tiêu chủ yếu của thuốc là nhằm vào biểu chứng (sốt, ớn lạnh, đau đầu, không ra mồ hôi, nôn khan v.v...) và thủy chứng (đờm loóng, nước mũi, nước dói, lượng tiểu tiện nhiều, đái đêm, phù thũng, ho hen). Thuốc được dùng để trị chứng hen xuyễn ở trẻ em, ho gà, viêm thận cấp tính (phù thũng), éczêma, viêm kết mạc cấp tính.


Print  

 

Thông tin trên Website : www.thaythuoccuaban.com  chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.

Phòng khám đông y Nguyễn Hữu Toàn (Công ty cổ phần  Y Dược YHT) : số 482 lô 22C Đường lê Hồng Phong - Hải Phòng.. GP : 197GCN HNY SYTHP

Để được tư vấn sức khỏe nhanh chóng, chính xác bạn hãy vào trang http://www.thaythuoccuaban.com/benhan.asp

Nói chuyện trực tiếp với bác sĩ qua số: 19006834 - 0317300111

Alexa Certified Site Stats for thaythuoccuaban.com